Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Tuyển dụng Hỏi đáp ++++HOTLINE++++
+0919 842 835
+thanhth98@gmail.com
Hỗ trợ
khách hàng
   Tìm kiếm     
Ấn phẩm thông tin khoa học và công nghệ
Ứng dụng công nghệ mới - bán tự động trong sản xuất bánh tráng
14/04/2013  

 Nghề bánh tráng là một nghề truyền thống có từ lâu đời nhưng đến nay đã mai một, hiện chỉ còn một số ít vùng còn duy trì nghề bánh tráng. Trong những năm gần đây, nhu cầu dùng bánh tráng ngày càng tăng, không chỉ bó hẹp thị trường trong nước, mà thị trường thế giới cũng đã quan tâm đến món ăn dân dã này của Việt Nam. Với phương thức sản xuất truyền thống thì không còn đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường, đòi hỏi những người làm bánh tráng cần có cách thức sản xuất mới để tạo ra sản phẩm vừa đạt chất lượng vừa đủ số lượng để cung ứng cho thị trường.

 
Nhận thấy nhu cầu thực tế đó, Hợp tác xã bánh tráng Danh Lễ Thanh An (viết tắt là Hợp tác xã) đã lập phương án vay vốn ưu đãi của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương để đầu tư dự án dây chuyền sản xuất bánh tráng bán tự động thay thế cách sản xuất thủ công truyền thống.
 
 
Máy làm bánh tráng tại Hợp tác xã
 
Để dự án dây chuyền sản xuất bánh tráng bán tự động được triển khai hoạt động, ngày 15/5/2012, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định dự án.
 
Theo đó, dây chuyền sản xuất bánh tráng của Hợp tác xã đầu tư có nguyên lý hoạt động như sau: Tinh bột mì được cho vào bồn trộn, tuỳ theo số lượng bột mà pha thêm với nước và muối ăn theo một tỷ lệ nhất định và bột được trộn đều. Sau đó, bồn trộn bột được bơm lên sàn ray bột để bột phân tán đều trên trục lăn có cần gạt qua băng tải. Băng tải được lắp phía trong buồng kín ở nhiệt độ 1000C được cung cấp bởi lò hơi dạng ống kiểu đứng qua hệ thống ống dẫn nhiệt để làm chín bánh; phía ngoài buồng được lắp đồng hồ đo nhiệt để công nhân điều chỉnh, tiếp đến băng tải sẽ chạy qua hệ thống ống dẫn nhiệt; phía dưới được lắp thêm một băng tải để đặt liếp vào. Hai băng tải này chạy song song nhau, bánh tráng sẽ được cán lên liếp, độ dày mỏng của bánh tráng được điều chỉnh tuỳ theo người vận hành, phía cuối dây chuyền, công nhân đứng cạnh để lấy tấm liếp ra mang đi phơi. Kích cỡ của bánh cũng được máy dập theo khuôn định sẵn, đảm bảo độ đồng đều khi đóng gói đưa ra thị trường.
 
Khi được đầu tư hoàn chỉnh, hệ thống này sẽ giúp cho Hợp tác xã giải quyết được nhiều vấn đề như:
 
- Năng suất tối đa lên đến 60.000 bánh/ngày (so với trước chỉ đạt từ 1.000 - 1.200 bánh/ngày).
 
- Chất lượng bánh đồng đều, giảm bớt tỷ lệ hư hỏng, nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
- Chủ động trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, tăng thêm tính cạnh tranh trên thương trường.
- Cải thiện môi trường làm việc, bảo vệ sức khỏe người lao động trong quá trình sản xuất.
 
Ứng dụng công nghệ mới - bán tự động trong sản xuất bánh tráng của Hợp tác xã tạo ra sản phẩm đồng đều, năng suất, chất lượng cao mà vẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, mặt khác còn làm tăng thu nhập cho người dân xã Thanh An. Hơn nữa, còn bảo tồn và phát huy nghề bánh tráng truyền thống của địa phương, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.
 
Với những ưu điểm đó, Hội đồng thẩm định dự án của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương đã nhất trí hỗ trợ về vốn vay ưu đãi để đầu tư dây chuyền sản xuất bánh tráng bán tự động cho Hợp tác xã bánh tráng Danh Lễ Thanh An.
 
Huỳnh Bảo Ngọc
Các tin khác
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 Đăng ký thành viên     Quên mật khẩu
Hổ trợ trực tuyến
Tỷ giá vàng - ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng SBJ - SJC
Liên lạc

TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ THỐNG KÊ KH&CN TỈNH BÌNH dương

Địa chỉ: Số 26, Huỳnh Văn Nghệ, P.Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email: binhduongcisti@gmail.com

Điện thoại: +84-650-3856429

Fax: +84-650-3856057

Website: http://binhduongcisti.vn

Liên kết hữu ích

»Sở KH&CN Bình Dương
»Quỹ phát triển KH-CN Bình Dương
»Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN

Các liên kết khác

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Tổng số truy cập : 368148

Sơ đồ website