Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Tuyển dụng Hỏi đáp ++++HOTLINE++++
+0919 842 835
+thanhth98@gmail.com
Hỗ trợ
khách hàng
   Tìm kiếm     
Khoa học công nghệ trong và ngoài nước
Quốc tế ngữ - Esperanto và “Hội Quốc tế ngữ Việt Nam”
14/04/2013  

 Esperanto có nghĩa là “người hy vọng”, đây là 1 quốc tế ngữ được biết đến như một ngôn ngữ thiện chí, bình đẳng. Trong Quốc tế ngữ này, mọi người, mọi dân tộc đều bình đẳng vì một ngôn ngữ chung, không bị chi phối bời sự khác biệt của bất cứ một nền văn hóa nào, kể cả những cường quốc kinh tế, quân sự,… Người ta còn có thể quan tâm tới Quốc tế ngữ vì mong muốn giao tiếp quốc tế dễ dàng với những chủ đề đa dạng nhất; muốn kết bạn trên khắp thế giới và quan tâm tới các khía cạnh ngôn ngữ học của hiện tượng dự án ngôn ngữ có một không hai này đã trở thành một ngôn ngữ.

1. Lịch sử hình thành

Ông Lazar Ludwik Zamenhof (Zamenhof) – Một người Ba Lan, gốc Do Thái đã tạo ra ngôn ngữ này vào cuối thể kỷ thứ 19 từ năm 1872 đến năm 1885 tại Warszawa thông qua một quyển sách nhỏ mang tên Ngôn ngữ quốc tế. Zamenhof kỳ vọng Quốc tế ngữ Esperanto sẽ trở thành ngôn ngữ phổ thôn, được sử dụng trên toàn thế giới và Những người muốn liên lạc với quốc tế sẽ bắt đầu học và sử dụng chúng. Bằng cách đó mà Esperanto được “sinh ra” trên đời này. Dần dần nó sẽ ổn định và phát triển thành ngôn ngữ được người trong nhiều nước sử dụng và yêu thích Từ vựng của ngôn ngữ này được xây dựng trên một số từ vựng của các ngôn ngữ thuộc nhóm Giecmanh, Rôman và Xlavơ. Ngữ pháp của Esperanto đơn gian và được chuẩn hóa một cách chặt chẽ trong 16 quy tắc. Chữ viết theo hệ chứ cái Latinh. Những quy tắc cơ bản về ngữ pháp, cách tạo từ và phát âm không thay đổi nhưng nghĩa của một số từ đã được thay đổi và nhiều gốc từ mới đã được thêm vào trong ngôn ngữ này. Một thế kỉ không phải là một khoảng thời gian dài cho một ngôn ngữ! Nhưng trong khoảng thời gian đó, đã có rất nhiều người học và sử dụng ngôn ngữ và vì vậy họ đã góp phần vào sự phát triển tự nhiên của ngôn ngữ.

2. Esperanto truyền bá vào Việt Nam

 Bác Hồ từng là nhà Quốc tế ngữ đầu tiên tại Việt Nam, Người đã đến với Esperanto từ những năm 1913 – 1917 khi đang hoạt động, sinh sống tại Anh Quốc, Người từng dùng ngôn ngữ này trong quá trình hoạt động cách mạng của mình và hết lòng khuyến khích thành lập Hội Quốc tế ngữ Bảo vệ Hòa bình – tiền thân của Hội Quốc tế ngữ Esperanto Việt Nam Việt Nam thành lập Hội Quốc tế ngữ ngày 21-1-1957 với tên đầy đủ là “Hội Quốc tế ngữ Bảo vệ Hòa bình Việt Nam” (VPEA: Vjetnama Pacdefenda Esperantista Asocio). Hội do ông Nguyễn Văn Kỉnh – nguyên là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên Xô, Phó trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn công tác Quốc tế nhân dân - làm Chủ tịch danh dự, và đến giữa năm 1995, Hội đổi tên là Hội Quốc tế ngữ Việt Nam. Vừa qua văn phòng Hội quốc tế ngữ thế giới (UEA) đã có những thông cáo báo chí báo tin sau khi thảo luận đơn xin đăng cai Đại hội Quốc tế ngữ thế giới (UK-97) của Việt Nam và của Hàn Quốc, đã bầu chọn Hà Nội là nơi sẽ diễn ra Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 từ ngày 28-7 đến 4-8-2012. UK – 97 là ước mơ của giới Quốc tế ngữ Việt Nam, của VEA, được Nhà nước cho phép và ủng hộ mạnh mẽ trong khí thế hội nhập của khí thế hội nhập của cả nước.

Phương Trang

Các tin khác
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 Đăng ký thành viên     Quên mật khẩu
Hổ trợ trực tuyến
Tỷ giá vàng - ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng SBJ - SJC
Liên lạc

TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ THỐNG KÊ KH&CN TỈNH BÌNH dương

Địa chỉ: Số 26, Huỳnh Văn Nghệ, P.Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email: thongtinkhcn@binhduong.gov.vn

Điện thoại: +84-274-3856429

Fax: +84-274-3856057

Website: http://cisstbinhduong.vn

Liên kết hữu ích

»Sở KH&CN Bình Dương
»Quỹ phát triển KH-CN Bình Dương
»Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN

Các liên kết khác

Thống kê truy cập

Đang online : 26
Tổng số truy cập : 370015

Sơ đồ website